Cẩm nang Cốc Nguyệt San

Tác hại của cốc nguyệt san & cách khắc phục trong quá trình sử dụng

Tác hại của cốc nguyệt san

– Hiện nay, cốc nguyệt san đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng hơn và dần thay thế cho băng vệ sinh hay tampon. Đối với những chị em đã sử dụng quen cốc nguyệt san thì hầu như sẽ không có khó khăn hay ảnh hưởng gì từ sản phẩm này.

– Còn đối với những người mới chuyển qua sử dụng thì có thể gặp nhiều trục trặc hay rắc rối, thậm chí có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra một số tác hại khi sử dụng cốc nguyệt san đối với cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết các tác hại khi sử dụng cốc nguyệt san và biện pháp để giải quyết các vấn đề đó.

Nhét cốc nguyệt san không vào

– Đối với những người mới lần đầu hay vài lần sử dụng cốc nguyệt san, các thao tác đưa cốc nguyệt san vào sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như lúng túng.

– Khi nhét cốc không vào có thể do các nguyên nhân sau:

+ Gấp cốc không đúng cách.

+ Vị trí ngồi không đúng hay bạn chưa thả lỏng hết cơ thể làm âm đạo vẫn còn hẹp, dẫn đến khó đưa cốc vào bên trong.

+ Bên cạnh đó, việc sử dụng cốc nguyệt san quá nhỏ hay quá to không phù  hợp với âm đạo cũng dẫn đến những rắc rối này. Do đó bạn cần lựa chọn kỹ cốc nguyệt san phù hợp với mình kể cả về chất liệu cũng như kích thước để có thể sử dụng thoải mái bạn nhé.

– Để có thể thao tác gấp và đưa cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo, bạn có thể xem hướng dẫn bằng hình ảnh bên dưới.

Thao tác đưa cốc nguyệt san vào
Thao tác đưa cốc nguyệt san vào

Không lấy được cốc nguyệt san ra

– Khi bạn khó thao tác đưa cốc nguyệt san vào thì khi lấy ra cũng gặp phải rắc rối tương tự.

– Vì cốc nguyệt san có thành cốc thiết kế bởi giác hút và sẽ bám chặt vào thành âm đạo để đảm bảo chắc chắn, không bị bung cũng như rơi ra khi bạn hoạt động hàng ngày.

– Do đó nhiều chị em nhiều phen “hú hồn” khi không biết làm sao để tháo cốc ra khỏi cơ thể.

– Để có thể dễ dàng lấy cốc ra ngoài, cần khéo léo đưa cốc dần dần xuống, khi đã thấy chóp cốc, sau đó bạn dùng tay bóp vào thành của cốc, các giác hút sẽ không bám sát vào thành âm đạo, khi đó bạn có thể dễ dàng lấy cốc ra rồi.

Các kiểu gấp cốc nguyệt san
Các kiểu gấp cốc nguyệt san

Viêm nhiễm vùng kín

– Theo các chuyên gia đánh giá, việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ viêm nhiễm âm đạo so với dùng băng vệ sinh hay tampon. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng cũng như tiệt trùng đúng cách, bạn rất dễ gây tổn thương và nhiễm trùng vùng kín đấy.

– Cốc nguyệt san được đưa vào sâu bên trong nên nếu xảy ra nhiễm trùng thì tình trạng và mức độ viêm sẽ nặng hơn nhiều.

– Tình trạng viêm nhiễm do sử dụng cốc nguyệt san có thể do các nguyên nhân sau:

+ Tiệt trùng cốc nguyệt san chưa đúng cách hoặc chưa đảm bảo: Khi tiệt trùng cốc, bạn cần đun dưới nồi nước sôi từ 5 đến 7 phút để đảm bảo việc tiêu diệt hết vi khuẩn gây hại. Nếu không, vi khuẩn tồn tại được và sau đó bạn sử dụng, chúng có thể gây hại cho bạn đấy.

+ Bên cạnh việc tiệt trùng cốc, việc đảm bảo đồ đựng và bảo quản cốc cũng cần sạch sẽ và tiệt trùng. Nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ yếu tố này cũng không hề nhỏ, vì vậy các nàng cũng cần chú ý tiệt trùng cả dụng cụ bảo quản nhé.

+ Khi thao tác đưa cốc nguyệt san vào, tay bạn cũng phải thật sạch và tiệt trùng. Do đó, các nàng chú ý rửa tay thật sạch trước khi sử dụng cốc nhé, nếu không “cô bé” của bạn dễ bị nhiễm khuẩn đấy.

Máu kinh chảy ra ngoài

– Đối với những người đã sử dụng quen cốc thì việc máu kinh dò rỉ ra ngoài là hầu như không có.

– Tuy nhiên các nàng mới sử dụng thì chuyện này xảy ra là không tránh khỏi, có thể bạn đặt cốc chưa chuẩn, vẫn còn hở và không bịt kín được âm đạo, do đó máu kinh sẽ rò rỉ ra ngoài.

Cách đặt cốc nguyệt san đúng cách
Cách đặt cốc nguyệt san đúng cách

Mách bạn một mẹo nhỏ: Khi đưa cốc nguyệt san vào trong, bạn cầm chóp của cốc rồi xoay một vòng, các giác hút sẽ tìm và bám chặt vào thành âm đạo, các nàng sẽ không phải lo chuyện rò rỉ máu kinh nữa.

Cốc nguyệt san làm rách màng trinh

Khi dùng cốc nguyệt san, bạn cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cùng các thao tác, đặt cốc đúng vị trí, không quá nông hay quá sâu. Khi đặt cốc quá sâu có thể làm rách màng trinh.

Dị ứng do dùng cốc nguyệt san dởm

– Việc dùng phải cốc dởm, hàng giả hay hàng kém chất lượng, chất liệu cao su hay silicon kém rất dễ dẫn đến tình trạng dị ứng.

– Nếu thấy tình trạng ngứa hay rát âm đạo khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn cần đến bác sĩ khám, tìm mua những sản phẩm chính hãng, các nhà thuốc uy tín để mua, tránh gặp những rủi ro không đáng có.

Cốc nguyệt san chính hãng
Cốc nguyệt san chính hãng

Quên sự hiện diện của cốc nguyệt san trong âm đạo

– Đối với những chị em mới sử dụng cốc nguyệt san, nhiều lúc có thể quên mình đã đặt cốc trong âm đạo và quên tháo cốc ra.

Vì vậy khi sử dụng cốc nguyệt san, các nàng hãy nhớ sau 12 tiếng là tháo cốc ra nhé.

Xem thêm: Cốc nguyệt san là gì? Ưu điểm khi sử dụng cốc nguyệt san