Cẩm nang Cốc Nguyệt San

[Sự thật] Dùng cốc nguyệt san có quan hệ được không? Cách sử dụng

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là sản phẩm dùng cho chị em phụ nữ, sử dụng đặt bên trong âm đạo, có thể thay thế được băng vệ sinh – vật dụng phái nữ vẫn thường sử dụng.

-Cốc nguyệt san có thể nói là rất tiện dụng, có thể tái sử dụng lại nhiều lần, tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết đến và cách sử dụng sao cho hợp lý.

-Về đặc điểm, cốc nguyệt san có dạng hình giống cái phễu nhỏ, chiều dài khoảng 4 đến 5cm, với chất liệu thường bằng chất dẻo như silicon, cao su thiên nhiên hay nhựa dẻo, đây là những vật liệu mềm, tính đàn hồi cao nên thích hợp cho việc đặt trong âm đạo, ít gây kích ứng cũng như khó chịu khi sử dụng.

-Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại cốc nguyệt san của nhiều hãng sản xuất khác nhau như: Cốc nguyệt san MTcup, cốc nguyệt san Lincup, cốc nguyệt san Ovacup, cốc nguyệt san Masmi,…nên chị em có thể thoải mái lựa chọn loại nào phù hợp với mình.

Hình ảnh cốc nguyệt san
Hình ảnh cốc nguyệt san

Tác dụng của cốc nguyệt san

-Từ trước đến nay, băng vệ sinh truyền thống vẫn được sử dụng rất nhiều và phổ biến, tuy nhiên những dạng băng vệ sinh này khi sử dụng có thể tạo môi trường dễ cho vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển. Đồng thời băng vệ sinh giấy còn không tái sử dụng được nên cũng tốn một khoản tiền kha khá để mua.

+ Theo tính toán sơ bộ, mỗi phụ nữ bình thường trong 1 năm cần chi một khoản từ 700.000 đến 800.000 đồng mỗi năm cho băng vệ sinh.

+ Mỗi sản phẩm cốc nguyệt san có giá chỉ từ 600.000 đến 700.000 đồng mà thời gian sử dụng có thể từ 8 đến 10 năm. Vậy bạn thấy sử dụng sản phẩm nào có lợi ích về kinh tế rồi đấy.

-Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu những lợi ích và tác dụng của Cốc nguyệt san để sử dụng chứ:

+ Cốc nguyệt san khi sử dụng không tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, do đó giảm thiểu đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn.

+ Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng, sau mỗi lần dùng chỉ cần tiệt trùng là có thể an tâm dùng.

+ Khi đặt cốc nguyệt san vào trong âm đạo, lượng máu kinh sẽ được thu hoàn toàn vào trong cốc, không bị chảy ra ngoài “cô bé”, vì vậy “cô bé” luôn được khô ráo, sạch sẽ.

+ Đồng thời khi sử dụng cốc nguyệt san vào những ngày đèn đỏ, bạn vẫn có thể tự tin và năng động hoạt động mỗi ngày mà không phải lo tình trạng rớt “dâu” ra ngoài.

+ Có cốc nguyệt san, các chị em có thể yên tâm và không còn phải mất thời gian thay băng vệ sinh khi “tràn” nữa.

Cốc nguyệt san dễ dàng sử dụng và tiện dụng
Cốc nguyệt san dễ dàng sử dụng và tiện dụng

Dùng cốc nguyệt san có quan hệ được trong ngày “đèn đỏ” không?

– Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này như sau:

Đối với những sản phẩm cốc nguyệt san thông thường trên thị trường hiện nay thì khi sử dụng không thể quan hệ được, vì những loại cốc nguyệt san này chỉ được nhét vào bên trong cửa mình một chút, vì vậy làm sao “cậu nhỏ” có thể tiến đến và tiến hành giao hợp được.

Tuy nhiên hiện nay đã có loại cốc nguyệt san có thể sử dụng mà vẫn quan hệ được. Đó là Cốc nguyệt san Ziggy cup, đây là sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu và chứng minh có thể sử dụng khi quan hệ. 

Với thiết kế hiện đại, có khả năng chứa lượng máu kinh lớn (Hơn 75ml), bề mặt được thiết kế làm cho sản phẩm giữ cố định và chắc trong âm đạo, đồng thời với  thiết kế rất mỏng, bạn tình hầu như không cảm nhận được có cốc nguyệt san được đặt bên trong “cô bé”. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng cốc nguyệt san Ziggy cup kể cả trong ngày “đèn đỏ” mà không sợ “cô bé” bị bẩn. 

Tuy nhiên sản phẩm Cốc nguyệt san Ziggy cup sẽ có giá đắt hơn so với mặt bằng chung, và cũng có ít cửa hàng, hiệu thuốc bán sản phẩm này.

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

– Cách sử dụng cốc nguyệt san có thể nói là khá đơn giản, tuy nhiên đối với những người sử dụng lần đầu cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và các thao tác trước khi dùng nhé.

Hình ảnh hộp sản phẩm cốc nguyệt san
Hình ảnh hộp sản phẩm cốc nguyệt san

Nguyên tắc để sử dụng cốc nguyệt san:

+ Trước mỗi lần sử dụng cốc nguyệt san, bạn cần tiệt khuẩn sản phẩm bằng nhiệt, có thể tiệt khuẩn bằng cách đun sôi với nồi nước từ 4 đến 6 phút, hoặc cho cốc nguyệt san vào trong cốc nước rồi để vào lò vi sóng để tiệt khuẩn.

+ Khuyên những bạn những lần đầu sử dụng thì dùng vào những ngày đầu và cuối của chu kỳ kinh nguyệt, vì khoảng thời gian này lượng máu kinh sẽ ít và ít gây “tràn”, đồng thời những lần dùng đầu bạn thường hay quên đến sự hiện diện của cốc nguyệt san để tháo ra đúng thời điểm.

+Sau khi bạn đã quen thì có thể sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt mà không phải lo quên hay không quen nữa.

Cách cho cốc nguyệt san vào:

+ Sau khi tiệt trùng cốc và đã rửa tay sạch, lau khô, chị em ngồi xổm xuống hoặc một chân nâng cao hơn (Ví dụ: có thể đặt chân lên toilet), dùng tay để gấp cốc lại (Hình ảnh dưới là kiểu gấp cốc Push down).

+ Thực hiện động tác kiểu Kegel, các cơ vùng âm đạo sẽ đẩy cốc vào sâu hơn và dễ dàng hơn.

+ Khi cốc đã vào bên trong rồi, bạn đứng dậy rồi cảm nhận sao cho cốc định hình và thoải mái nhất, không cộm hay khó chịu nữa là được.

Các bước cho cốc nguyệt san vào
Các bước cho cốc nguyệt san vào

Cách lấy cốc nguyệt san ra:

+ Bạn vẫn ở tư thế ngồi xổm, thự hiện động tác như đi đại tiện, cốc nguyệt san sẽ từ từ được đẩy ra ngoài.

+ Khi đáy cốc đã lòi đáy ra, bạn dùng tay bóp vào thành của cốc, để các giác hút không bám vào âm đạo nữa, đồng thời không khí tràn vào sẽ dễ lấy cốc hơn.

+ Sau khi lấy cốc ra bạn vẫn tiến hành rửa sạch và tiệt trùng như bình thường.

Cách tháo cốc nguyệt san
Cách tháo cốc nguyệt san

Trên đây là các thông tin cần thiết mà nuochoavungkin.org  đã gửi đến bạn khi sử dụng  Cốc nguyệt san. Nếu bạn còn có những thông tin gì còn thắc mắc có thể để lại nhận xét hay inbox đến fanpage, Dược sĩ đại học sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.

Tài liệu có sử dụng thông tin y khoa tham khảo tại https://fel.edu.vn, ngày truy cập 22 – 12 – 2020.